ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Geochelone gigantea

ลักษณะ : มีขนาดเล็กกว่าเต่ายักษ์กาลาปากอสในหมู่เกาะกาลาปากอสของมหาสมุทรแปซิฟิกที่เป็นเต่าขนาดใหญ่ที่สุดของโลกเล็กน้อย ขนาดกระดองยาวเฉลี่ย 120 เซนติเมตร ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม ขณะที่ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า คือหนัก 150 กิโลกรัม กระดองยาว 90 เซนติเมตร เต่าอัลดาบรามีคอค่อนข้างยาว กระดองออกสีน้ำเงินเข้มถึงดำ โค้งเป็นโดมสูง มีช่วงขาที่แข็งแรง เหมาะสำหรับแบกรับน้ำหนักของลำตัวได้เป็นอย่างดี

ถิ่นกำเนิด : เกาะอัลดาบราในหมู่เกาะชีเซล มหาสมุทรอินเดีย ใกล้ชายฝั่งอาฟริกาตะวันออก

อุปนิสัย : เต่ายักษ์อัลดาบราอาจอยู่รวมเป็นฝูงหรืออยู่ตามลำพัง พวกมันชอบอยู่ในทุ่งหญ้าที่มีไม้พุ่มและต้นไม้เตี้ย ๆ ขึ้นเป็นหย่อม เต่ายักษ์จะกระฉับกระเฉงในช่วงเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่ออกหาอาหารซึ่งได้แก่หญ้าและใบไม้ ส่วนในยามเที่ยง พวกมันจะขุดดินหลบอากาศร้อนหรือพักอยู่ใกล้หนองบึง เต่าอัลดาบรามีคอยาวและจะยืดคอขึ้นไปกัดกินใบไม้ที่อาจอยู่จากพื้นเกือบหนึ่งเมตรได้ เต่าชนิดนี้ดื่มน้ำไม่มาก เนื่องจากได้น้ำจากอาหารที่กินอยู่แล้ว แม่เต่าจะวางไข่ครั้งละ 10 – 25 ฟองในหลุมตื้น ๆ และกลบด้วยดิน จากนั้นจะปล่อยให้ไข่ฟักออกมาเอง

พวกมันจัดเป็นสัตว์อายุยืน โดยเชื่อว่าอาจอยู่ได้นานถึง 100 ปี ในสมัยก่อน พวกกะลาสีจะจับเต่าชนิดนี้ไปขังไว้บนเรือเพื่อใช้เป็นเสบียงเนื้อสด  ปัจจุบันยังเหลือเต่ายักษ์อัลดาบราอยู่ในถิ่นอาศัยเดิมเกือบหนึ่งแสนตัวและยังมีในที่เพาะเลี้ยงอีกหลายแห่ง

เต่าสายพันธุ์นี้กินหญ้าและลำต้นของพืชบางชนิดเป็นอาหารหลัก พวกมันมีอายุมากเชื่อกันว่าจะมีอายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี

———————————–
Data from: ที่สุดในโลก

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร