มะม่วงกะล่อน หรือ มะม่วงกะล่อนเขียว สายพันธุ์ดั้งเดิมนั้น สีของผลเมื่อสุกจะเป็นสีเขียวอ่อน ไม่เป็นสีเหลืองเหมือนมะม่วงสุกทั่วไป ทรงผลรีเล็กน้อย เกือบกลม ผลโตเต็มที่ประมาณลูกปิงปอง เปลือกค่อนข้างหนา เมล็ดมีขนาดใหญ่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อในมีไม่มากแต่รสชาติตอนสุกจะหวานหอมรับประทานอร่อยชื่นใจมาก

ด้วยความที่มะม่วงกะล่อนลูกเล็กมีเนื้อน้อยแต่หวานหอม พอสุกก็มักหล่นลงมาจากต้น เก็บกินกันตามบ้าน จึงมีวิธีการกินที่แตกต่างจากมะม่วงลูกใหญ่พันธุ์อื่น ๆ นั่นก็คือการตัดขั้ว ล้างยางออก แล้วบีบกินเนื้อด้านใน หรือจะเอามือฉีกเปลือกออกก็ตามความสะดวก เพราะหากจะนำมีดมาปอกเปลือกก็เสียเวลา ด้วยลูกมันเล็ก  ส่วนในแถบภาคอีสานกินข้าวเหนียวเป็นหลัก จึงมีวิธีการกินที่พิเศษกว่า โดยการปาดขั้ว นำเม็ดออก แล้วยัดข้าวเหนียวลงไปในผลมะม่วงกะล่อน เป็นข้าวเหนียวมะม่วงกินอร่อยเลยทีเดียว ที่ภาคอีสานเรียกวิธีการนี้ว่า มะม่วงโบก หมายถึง มะม่วงยัดด้วยข้าวเหนียว หลายคนจึงว่ากันว่านี่แหละคือต้นกำเนิดของข้าวเหนียวมะม่วง จะจริงเท็จอย่างไรไม่สำคัญ สำคัญที่ว่ามันกินอร่อยเป็นพอ

วิธีการทำมะม่วงโบกง่าย ๆ ดังนี้

1. นำมะม่วงกะล่อนที่สุกได้ที่มาล้างน้ำแล้วเช็ดให้สะอาด

2.ใช้มือบีบ ขยี้ ขยำ นวดให้เนื้อมะม่วงเหลว ๆ จนรู้สึกว่าเม็ดมันหลุดออกจากเนื้อ

3.ใช้มีดปาดบริเวณหัวและนำเม็ดออกมา แล้วใช้มีดหรือช้อนขูดเนื้อมะม่วงทิ้งไว้ในลูกมะม่วง

4. นำข้าวเหนียวหรือข้าวเหนียวมูน ยัดลงไปในลูกมะม่วงกะล่อน บีบกินเป็นข้าวเหนียวมะม่วงหวานอร่อย


บีบกินแบบนี้ได้เลย
——————————————————–
Data from: openrice
แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร