สูตรยาช่วยหน้าเด็ก ของหมอน้อย..

 
          หน้าเด็กนี้ต้องมาจากผิวพรรณดี สีผิวของคนเรามี 4 ลักษณะคือ ผิวดำ ผิวดำแดง ผิวขาว และผิวขาวเหลือง
           คนแต่ละสีผิวนั้นจะมีรสเลือดไม่เหมือนกัน แพทย์แผนไทยนั้นว่าไว้ว่า คนผิวดำและดำแดง โลหิตเค็ม คนผิวขาว จะโลหิตหวาน คนผิวขาวเหลือง โลหิตเปรี้ยว เพราะฉะนั้นเราสามารถกินอาหารเพื่อบำรุงโลหิตและผิวพรรณได้คือ คนผิวดำและดำแดงไม่ควรกินอาหารรสเปรี้ยวเค็มแต่กินรสหวานและจืดได้ 
          ส่วนคนผิวขาวไม่ควรกินอาหารรสหวานควรกินรสเค็ม คนผิวขาวเหลืองก็ไม่ควรกินรสเปรี้ยวแต่กินรสเค็มและหวังได้. อย่างนี้เป็นต้น นอกจากนี้การกินไม่ถูกกับรถเลือกจะช่วยให้ไฟที่เผาผลาญนี้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ไม่ทำงานมากเกินไปซึ่งจะทำให้ร่างกายทรุดโทรม แก่ ชราเร็วขึ้น
          นอกจากนี้ยังมีผักพื้นบ้านอีกหลายชนิดที่กินเพื่อบำรุงเลือด ทำให้ผิวผ่องใส ซึ่งกินได้ทุกคน ทุกสีผิว คือ ใบมะกรูดทอด ใบมะนาวทอด น้ำมะเฟือง ส้มเขียวหวาน ส้มมะงั่ว ผักแขยง มะปริง มะปราง มะม่วง ใบมะขาม ใบมะดัน ใบชะมวง ใบส้มเสี้ยว 
          และฉันยังมีสูตรยาช่วยหน้าเด็กมาบอก เป็นยาดองมะกรูด ลองมากินกันดู สูตรนี้มากแล้วได้งามมากสักหน่อยไว้แจกหรือแบ่งปันเพื่อนบ้าน กินแล้วช่วยให้ผิวพรรณดี แถมช่วยลดความดันโลหิต แก้เบาหวาน และลดไขมันในเลือดได้ด้วย  

 แต่ระวังอยากกินก็วันละ 1 แก้วเป๊ก เพราะเป็นยาระบายอย่างแรง เดี๋ยวจะถ่ายกันจนหมดแรง 

สูตรยาช่วยหน้าเด็ก
ตัวยา เถาวัลย์เปรียง เถาคันแดง แก่นแคแตร แก่นขี้เหล็ก   กำแพงเจ็ดชั้น แส้ม้าทะลาย ม้ากระทืบโรง หนักอย่างละ 5 บาท สารส้มหนัก 10 บาท เกลือทะเลหนัก 10 บาท เล่า 35 ดีกรีครึ่งขวด ขัณฑสกร 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวเหนียวทั้งเปลือก 3 กำมือ มะกรูดข่าเป็น 4 ชิ้น 33 ผล น้องสะอาด 30 ลิตร 

วิธีปรุง ต้มน้ำให้เดือด พักไว้ ใส่ตัวยาทุกชนิดลงในโอ่ง ยกเว้นขัณฑสกรแล้วเหล้า จากนั้นเทน้ำเดือดลงไป คนให้เกลือละลาย รอสักพักให้น้ำยาอุ่น ใส่ขัณฑสกร คนอีกครั้งให้ขัณฑสกละลาย เราจึงเทเหล้าลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาหมักทิ้งไว้ 3 วัน
           เมื่อหมักครบ 3 วัน เปิดฝาโอ่ง กรองเฉพาะน้ำยาซึ่งมีลักษณะใส ออกสีน้ำตาลแดงใส่ขวดแก้วไว้ สามารถเก็บได้นาน 1 ปีหากตัวยามีฟองอากาศ ให้นำไปตากแดด ฟองจะหมดไป

วิธีกิน ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก วันละ 2 ครั้งก่อนอาหารเช้า-เย็น

ข้อควรระวัง ไม่ควรดื่มมากไป เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย อาจทำให้ถ่ายท้องจนหมดแรงได้

 _____________________________________________________

Data from: ThaiJobsGov

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร