มะม่วงชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกโดยธรรมชาติทุกพื้นที่ในบ้านเรา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่มาก ผลมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 8–1 กิโลกรัม เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีเหลืองอมส้ม เมล็ดเล็กและลีบบาง จึงทำให้ “มะม่วงจินซิง” มีเนื้อเยอะ รสชาติเนื้อสุกหวานหอมไม่มีกลิ่นขี้ไต้เช่นมะม่วงนำเข้าสายพันธุ์อื่น รับประทานอร่อยมาก และที่สำคัญไม่มีเสี้ยนอีกด้วย จึงเป็นที่ต้องการของผู้ปลูกและผู้รับประทานอย่างแพร่หลาย เนื้อสุกสามารถกินกับข้าวเหนียวมูนหรือข้าวสวยร้อนๆ ข้าวเหนียวนึ่งสดใหม่ๆ อร่อยไม่แพ้มะม่วงสุกพันธุ์ดังๆทั่วไปอย่างแน่นอน

มะม่วงจินซิง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 5-8 เมตร ใบเดี่ยวออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อแบบช่อเชิงลดที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมรี ผลมีขนาดใหญ่ตามที่กล่าวข้างต้น ผลอ่อนเป็นสีเขียว เนื้อรสเปรี้ยวจัด สามารถปอกเปลือกสับเอาเนื้อปรุงเป็นยำชนิดต่างๆรสแซ่บจริงๆ ผลแก่หรือสุกผิวเปลือกผลเป็นสีม่วงตลอดทั้งผล เวลามีผลดก ผลห้อยทั้งต้น จะดูงดงามยิ่งนัก เนื้อสุกรสชาติหวานหอมอร่อยมากตามที่ระบุข้างต้น มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ติดตา และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนของ “มะม่วงจินซิง” พันธุ์แท้มีจำหน่ายเพียงแห่งเดียวคือ ไปซื้อได้ที่ งานเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นในบริเวณมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 26 ม.ค.–3 ก.พ.61 โซนบี ล็อก 169–170 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดี เพราะมีตลาดผลไม้ต้องการสูงครับ.

“นายเกษตร”
Data from: thairath

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร