มะม่วงชนิดนี้ มีต้นพันธุ์วางขายมีป้ายชื่อและภาพถ่ายของผลจริงแขวนโชว์ให้ชมด้วยซึ่งตอนแรกที่เห็นภาพถ่ายคิดว่าเป็นมะม่วงนำเข้าจากประเทศไต้หวัน เพราะสีสันคล้ายคลึงกันมาก แต่ผู้ขายยืนยันว่า “มะม่วงจินเตอร์หลง” เป็นพันธุ์นำเข้ามาจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ทางตอนใต้ของประเทศ แต่ระบุไม่ถูกว่าจากมณฑลไหนหรือเมืองไหน มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ มีดอกและติดผลดกมากตามฤดูกาล สีสันของเปลือกผลเริ่มแก่จัดหรือสุกจะเป็นสีแดงสดใสน่าชมยิ่ง เนื้อสุกรสชาติหวานจัดตามที่ผู้ขายบอก ส่วนรสชาติแก่จัดยังไม่ถึงสุกได้ทดลองชิมแล้วหวานปนเปรี้ยวและมันนิดๆ อร่อยมากมะม่วงจินเตอร์หลง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ต้นจะไม่สูงใหญ่นัก ประมาณ 5-7 เมตรเท่านั้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่และดกมากบริเวณปลายยอด ใบมีขนาดใหญ่ ดอก ออกเป็นช่อตามปลายยอด ดอกเป็นสีขาวนวลหรือสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมรี ผลมีขนาดใหญ่ ผลอ่อนสีเขียว เมื่อผลแก่จัดหรือสุกสีของเปลือกผลจะเป็นสีแดงสดใส ติดผลเป็นพวง 3-5 ผล สวยงามน่าชมยิ่งนัก เมล็ดเล็กและลีบบาง เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้มเล็กน้อย รสชาติเนื้อสุกหวานจัด ผลเมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1 กิโลกรัมต่อผล หากห่อผลป้องกันโรคแมลงสีของเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองปนเขียว แต่รสชาติทุกอย่างยังคงที่เหมือนเดิมทุกอย่าง รับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติปีละครั้งตามฤดูกาล ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานกว่า 3 ปีแล้ว ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายแห่งเดียวคือ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ตรงกันข้ามโครงการ 17 แผง “คุณเล็ก” โทร.08–1445–8792 ปลูกได้ในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”
Data from: thairath

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร