“มะม่วงแก้วลืมรัง” ผลทั้งปีดิบสุกอร่อย

28

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “มะม่วงแก้วลืมรัง” เป็นอย่างไร ซึ่งความจริงแล้วมะม่วงดังกล่าวน่าจะเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับมะม่วงแก้วลืมคอนที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว จะมีข้อแตกต่างกันสังเกตได้ คือ โหนก หรือบริเวณส่วนหัวของผลจะเป็นโหนกสูงน้อยกว่าผลของมะม่วงแก้วลืมคอนอย่างชัดเจน ลักษณะทางพฤกษศาสตร์อย่างอื่นใกล้เคียงกันหรือเกือบเหมือนกันทุกอย่าง ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลาย

มะม่วงแก้วลืมรัง อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ เป็นพุ่มทรงกลม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่รอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา ขอบใบเรียบ หน้าใบเป็นสีเขียวและเป็นมัน หลังใบเป็นสีเขียวด้าน ใบดกให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองหรือสีขาวนวล มีกลิ่นหอมเย็น เวลาเข้าไปยืนใต้ต้นหรือยืนใกล้ๆต้นจะได้กลิ่นหอมชื่นใจมาก “ผล”ของ “มะม่วงแก้วลืมรัง” เป็นรูปกลมรี ยาว โหนกผลไม่สูง

เหมือนกับผลของมะม่วงแก้วลืมคอนตามที่กล่าวข้างต้นเทียบกันได้เลย ผลจะมีความยาวกว่าผลของมะม่วงแรด เปลือกผลบาง ผลดิบเนื้อในกรอบหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ ปอกเปลือกรับประทานได้เลยโดยไม่ต้องจิ้มพริกเกลือป่น ผลสุกเป็นสีเหลืองเช่นมะม่วงทั่วไป เนื้อในรสชาติหวานหอมรับประทานกับข้าวเหนียวมูน หรือข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยได้คุณค่าทางอาหารดีมาก เมล็ดลีบบางผล โตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม มีดอกและติดผลดกได้เรื่อยๆ หรือเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร.08–6605–4945 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีมากครับ.

“นายเกษตร”
Data from: thairath

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร