“มะม่วงลิ้นงูเห่า” พันธุ์แท้หายากสุกอร่อย

30

มะม่วงชนิดนี้ นิยมปลูกและนิยมรับประทานมาช้านานเกือบทุกภาคของประเทศไทย ปลูกมากที่สุดในแถบภาคกลาง เป็นมะม่วงพันธุ์ไทยโบราณที่ในปัจจุบันมีปลูกน้อยมาก ซึ่งถ้าหากไม่รณรงค์ให้ปลูกอนุรักษ์ไว้เชื่อว่าไม่นานต้องสูญพันธุ์อย่างแน่นอน มีลักษณะพิเศษของพันธุ์คือ เป็นมะม่วงพันธุ์โบราณที่มีดอกและติดผลดกโดยธรรมชาติตามฤดูกาล รูปทรงของผลคล้ายผลของมะม่วงพิมเสนหรือผลของมะม่วงมหาชนก แต่ผลของ “มะม่วงลิ้นงูเห่า” จะเรียวยาวและใหญ่กว่าเล็กน้อยอย่างชัดเจน เมล็ดลีบและบาง ผลดิบสีเขียวรสเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำและกรอบปอกเปลือกสับฝานเป็นฝอยปรุงเป็นส้มตำมะม่วงหรือยำมะม่วง มีกลิ่นหอมแบบเปรี้ยวๆโชยเข้าจมูก ทำให้น้ำลายสออยากรับประทานทันที ผลสุกเป็นสีเหลืองปนส้ม ผลสุกมีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัวเหมือนกับกลิ่นของมะม่วงพิมเสนและกลิ่นของมะม่วงมหาชนก ได้กลิ่นแล้วรู้สึกชื่นใจยิ่งนัก เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีส้ม รสชาติหวานหอมเหมือนเนื้อของมะม่วงอกร่องทุกอย่างถือว่าแปลกมาก เนื้อสุกไม่เละยังคงเหนียวหนึบไม่มีเสี้ยน รับประทานอร่อยมาก ซึ่งในยุคสมัยก่อนนิยมใช้มีดคมๆเฉือนผลสุก 2 แก้ม แล้วใช้ช้อนตักเนื้อกินกับข้าวสวยร้อนๆข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆและข้าวเหนียวมูนอร่อย ได้คุณค่าทางโภชนาการดียิ่ง

มะม่วงลิ้นงูเห่า มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่าง แต่เป็นมะม่วงพันธุ์เบาคือ มีดอกและติดผลง่ายติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาลเป็นธรรมชาติ เวลาติดผลจะเป็นพวง 3–5 ผล ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม วัดความหวานได้ประมาณ 25 องศาบริกซ์ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด ส่วนที่มาชื่อ เนื่องจากปลายผลจะงอนหรือโค้งงอดูเหมือนกับลิ้นงูเห่า จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงลิ้นงูเห่า” และเรียกเรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้

เคยมี ต้นแท้ขายที่ “คุณไก่” หรือ สวนฑณศา โทร.08–7753–5849 ปัจจุบันจะยังมีต้นขายอยู่หรือไม่ต้องติดต่อสอบถามพร้อมราคาเองครับ.

“นายเกษตร”
Data from: thairath

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร