เลี้ยงกบ เป็นอาหาร+ขาย อีกอาชีพเสริมทำเงิน มีวิธีเลี้ยงมาแนะนำ

36

เลี้ยงกบขาย อีกอาชีพทำเงินของเกษตรกร นอกจากจะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหารในครอบครัวแล้ว เมื่อเลี้ยงได้ในปริมาณมากก็สามารถนำออกขายได้ ซึ่งตลาดรับซื้อกบก็ขยายกว้างขึ้น นอกจากจะขายให้คนซื้อไปทำอาหารเองแล้ว ร้านอาหารต่างๆ ก็กำลังเป็นที่ต้องการ เนื่องจากกบสามารถทำอาหารได้หลายเมนู รสชาติอร่อย มีคุณค่าทางอาหารด้วย ในการเลี้ยงกบมีพื้นที่น้อยก็สามารถเลี้ยงได้

กบ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ที่รู้จักกันดี คนไทยนิยมบริโภคตั้งแต่กบยังเป็นตัวอ่อนหรือลูกอ๊อด ซึ่งราคานั้นสูงมาก ประมาณ 200 บาท ต่อกิโลกรัม เลยทีเดียว อาจจะราคาขึ้นลงตามพื้นที่ และช่วงเวลา บางพื้นที่ซึ่งหายากจะราคาสูงมาก คนที่สามารถเพาะลูกกบขายเองได้ จะทำเงินเป็นกอบเป็นกำเพราะมีคนไม่มากที่สามารถจะทำได้ หรือไม่ค่อยมีคนทำ ระยะเวลา หลักจากฟักตัวประมาณ 1 เดือนก็ขายได้

การเลี้ยงกบ ไว้เป็นอาหาร หรือเลี้ยงกบเพื่อขาย สำหรับมือใหม่ ควรศึกษาและทดลองเลี้ยงน้อยๆก่อน เพื่อศึกษาและเรียนรู้ไปด้วย เพราะการเลี้ยงกบมีหลายวิธี ตามความสะดวก ความพร้อมของพื้นที่ด้วย แม้ว่ากบจะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายแต่ก็มีโรคและปัญหาอื่นๆที่ทำให้กบตาย ถ้าไม่ศึกษาดีก่อน ถ้าเลี้ยงมากก็อาจจะขาดทุนได้ เริ่มแรกอาจจะลองเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหารในครอบครัว จะได้ค่อยๆศึกษาไปด้วยเมื่อมั่นใจและชำนาญแล้วก็ค่อยๆหาตลาด พร้อมๆกับขยายจำนวนการเลี้ยงเพื่อขาย…ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้

แนะนำวิธีเลี้ยงกบในบ่อซีเมน งบเริ่มต้นลงทุนประมาณ 2000-3000 บาท ก็ทำได้

ทำไมบางกอกทูเดย์เราจึงอยากจะแนะเลี้ยงกบในบ่อซีเมน ก็เพราะว่าง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด ถ่ายเทน้ำและของเสียได้สะดวก เหมาะที่จะเลี้ยงเพื่อเป็นอาหารเพราะถ้าเราเลี้ยงแบบสะอาดก็น่านำมาทำอาหาร หรือเลี้ยงจำนวนมากเพื่อขายก็จะง่ายต่อการดูแลรักษาและการบริหารจัดการด้วย

วิธีดำเนินการเลี้ยงกบในบ่อซีเมนเบื้องต้น

1. การเลี้ยงกบควรเลือกพื้นที่เป็นที่สูงหรือที่ดอน มีลักษณะราบเสมอ ใกล้แหล่งน้ำ เพื่อสะดวกต่อการถ่ายเทน้ำ แต่ควรให้ห่างจากถนนเพื่อป้องกันเสียงรบกวน

2. สร้างบ่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1.5 เมตร สูง 1 เมตร หรือตามสัดส่วนขนาดของบ่อตามต้องการ แต่ควรสูงประมาณ 1 เมตร  โดยก่อแผ่นซีเมนต์และฉาบด้วยปูนซีเมนต์ ปูนที่ฉาบควรหนาเป็นพิเศษ ตรงส่วนล่างที่เก็บขังน้ำสูงจากพื้น 1 ฟุต พื้นล่างเทปูนหนาเพื่อรองรับน้ำ และมีท่อระบายน้ำอยู่ตรงส่วนที่ลาดที่สุด ในส่วนระบายน้ำนี้ อาจจะมีวิธีออกแบบที่ต่างกันได้ แต่เป้าหมายเพื่อระบายน้ำให้ได้สะดวกที่สุด

3. พันธุ์กบที่จะเพาะเลี้ยง ควรเลือกกบนา เพราะเจริญเติบโตเร็ว และเป็นที่นิยมของผู้บริโภค กบนาตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย เมื่อจับพลิกหงายขึ้นจะเห็นกล่องเสียงอยู่ใต้คางแถวมุมปากส่วนตัวเมียมองไม่เห็นกล่องเสียง ควรหาสายพันธุ์จากกบที่อื่นมาผสมด้วย ไม่ควรนำกบจากพ่อแม่เดียวกันมาผสมกันเอง

4. อาหารเลี้ยงกบ หาซื้อได้ตามตลาด ควรศึกษา และเลือกขนาดเม็ดอาหารที่เหมาะกับขนาดของกบในแต่ละวัยด้วย การให้อาหารควรให้อาหารวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรให้มากเกินไป เพราะกบเป็นสัตว์ที่กินทั้งวัน อาจจะท้องอืดหรือตายได้ ผู้สนใจอยากจะเลี้ยงกบสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้

การเลี้ยงกบขายเป็นอาชีพที่ทำเงิน เพิ่มรายได้ให้กับเกษตร ได้ไม่ยาก แม้ไม่อยากจะขายก็สามารถเลี้ยงไว้เป็นอาหาร ลดรายจ่ายของครอบครัวได้ ปัจจุบันการบริโภคเนื้อกบได้ขยายวงกว้างขึ้น เป็นเมนูอาหารที่ราคาสูง และแนวโน้วยังราคาดีอยู่ ซึ่งบางกอกทูเดย์เรานำเสนอเพื่อเป็นแนวทาง ไว้สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพอิสระ สร้างงาน สร้างเงินเอง แต่ก็มีข้อที่ต้องฝากให้คิด…สำหรับธุรกิจเลี้ยงสัตว์ ต้องมีการติดตามข่าวสารราคาตลาดให้ดี และต้องคำนวณเวลาจับจำหน่าย เพราะถ้าถึงเวลาจับขายแต่ขายไม่ได้ นั่นหมายความว่าเราต้องแบกรับภาระเรื่องอาหารเพื่อเลี้ยงต่อไป

สำคัญมาก เรื่องพันธุ์กบ ต้องเลือกันธุ์ดี เพราะถ้าพันธุ์ดีแล้ว ทุกอย่างจะง่ายขึ้น สามารถใช้หลักการนี้ได้กับการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด เพราะจะเลี้ยงง่าย โตเร็ว ต้านทานโรคภัย …อีกทั้งต้องคัดเลือกพันธุ์ที่ตลาดต้องการด้วย
————
Data from: bangkoktoday
Images form: postsod

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร