มะม่วงชนิดนี้ เป็นพันธุ์เก่าแก่นิยมปลูกในพื้นที่ อ.แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา มาแต่โบราณ มีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ผลยังดิบเนื้อจะเป็นสีเหลืองเหมือนกับสีของขมิ้น ผลเริ่มแก่หรือยังไม่สุก สีของเนื้อจะยิ่งเหลืองเข้มยิ่งขึ้น รสชาติในช่วงนี้จะหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ กรอบรับประทานอร่อยมาก ผลสุกเนื้อไม่เละเป็นสีเหลืองจัด หวานหอมรับประทานชื่นใจยิ่งนัก ในยุคสมัยก่อนเจ้าของต้นจะหวงพันธุ์มาก ในปัจจุบันมีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลาย และเพิ่งจะมีกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ออกขายรีบแจ้งให้แฟนคอลัมน์ทราบทันที

มะม่วงมันขายตึก เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเวียนสลับถี่ในส่วนปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบเรียบเป็นมัน สีเขียวสด ใบดกให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีขาวหรือสีเหลืองนวลจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลามีดอกเข้าไปยืนใกล้ๆ หรือยืนใต้ต้นจะได้กลิ่นหอมดังกล่าวอย่างชัดเจน ซึ่งในยุคสมัยก่อนจำได้เสมอว่า เมื่อต้นมะม่วงเริ่มแทงช่อดอกจะต้องเตรียมตัวอ่านหนังสือเรียนเพื่อสอบภาคปลายหรือสอบไล่ใหญ่ประจำปีทันที “ผล” รูปกลมรีโหนกสูงแก้มผลเต็มเมล็ดลีบและบางทำให้มีเนื้อเยอะ ผลดิบสีเขียว เมื่อผลเริ่มแก่หรือสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในสุกรสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุกตามที่กล่าวข้างต้น ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เป็นมะม่วงสายพันธุ์เบา มีดอกและติดผลดกได้ง่าย ติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล หรือนิยมเรียกกันว่า “มะม่วงปี” ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่จำนวนมากขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร. 08–6605–4945 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีมาก เนื่องจากตลาดผลไม้ในปัจจุบันกำลังต้องการมะม่วงพันธุ์นี้เยอะครับ.

“นายเกษตร”
Data from: thairath

แบ่งปัน
farmky.com เราได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารสาระความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรรม ปศุสัตว์ การประมง,เกษตรพอเพียง พืช ผัก สมุนไพร เพื่อเป็นศูนย์รวมและแนวทางในการทำการเกษตร